Home / Diễn Đàn Giải Trí / Chỉ một góc nhỏ quán cà phê của tôi đã không dưới 9 con số, 3 năm mới có lãi

Chỉ một góc nhỏ quán cà phê của tôi đã không dưới 9 con số, 3 năm mới có lãi

Mới đây, tại chương trình Quán lạ thành quen, ca sĩ Ngô Kiến Huy đã lần đầu chia sẻ về quán cà phê tiền tỷ mới mở của mình.

Tôi thấy khó khăn và nản vì bận đi show, muốn bỏ quán không làm nữa

Hồi nhỏ, mỗi khi đi học, ba tôi hay cho tôi uống một li cà phê nhỏ. Ban đầu, tôi thấy đắng nên khó uống nhưng dần dần lại quen và cảm thấy mình không thể sống thiếu cà phê được. Từ đó, tôi tìm hiểu về cà phê.

Tôi thấy, Việt Nam mình là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, nên muốn thử làm một quán cà phê chất lượng, đẹp và thu mua trực tiếp cà phê của người nông dân luôn.

Tôi quyết định mở quán cà phê vì thấy nó hợp với đam mê của mình, mình cũng có sẵn kiến thức để quản lí, kiểm soát được. Với lại, việc mở quán cà phê cũng giúp đỡ phần nào cho người nông dân.

Thực tế, trước đây tôi chưa hề được học về cà phê. Khi mở quán, tôi phải học rất nhiều thứ. Bán bất cứ một món hàng nào, tôi cũng phải biết nó từ đâu ra, kiểm soát được nó.

Tới lúc học, tôi đau đầu thực sự vì quá nhiều kiến thức. Chỉ riêng hạt cà phê cũng ra chục loại mùi vị khác nhau và tôi phải nhận biết hết mọi thứ. Tôi còn phải tìm về tận nơi trồng cà phê để học cách xử lí.

Ban đầu, tôi cứ nghĩ mở quán cà phê chỉ cần bỏ tiền ra là xong nhưng đến khi bắt tay vào, tôi phải làm hết mọi thứ từ chỗ thu gom cà phê tới quản lí nhân viên, địa bàn hoạt động, đối thủ cạnh tranh như thế nào… Tôi thấy khó khăn và nản.

Ngô Kiến Huy: Chỉ một góc nhỏ quán cà phê của tôi đã không dưới 9 con số, 3 năm mới có lãi - Ảnh 3.

Tôi không giống người khác, còn bận đi show, đi hát. Có lúc tôi muốn bỏ quán, không làm nữa. Nhưng mỗi ngày qua đi, tôi lại quyết tâm hơn và làm đến cùng.

Chỉ một góc nhỏ đã không dưới 9 con số

Người ta thường mất rất lâu để mở được một quán cà phê nhưng tôi chỉ mất 3 tháng. Đây thực sự là quãng thời gian thần tốc. Tôi phải làm việc hết sức lực của mình trong thời gian đó.

Cái khó khăn nhất của tôi là vấn đề nhân viên. Tôi đã phải tuyển chọn và đào tạo nhân viên rất kĩ lưỡng. Tài chính cũng là vấn đề rất lớn khiến tôi đau đầu. Nhưng tôi may mắn được một số người hỗ trợ.

Tôi mua nguyên liệu từ người nông dân với giá cao hơn thị trường để được chất lượng tốt nhưng không thể bán ra với giá quá đắt vì khác hàng sẽ chê. Vì thế nên tôi phải chấp nhận lãi ít.

Ngô Kiến Huy: Chỉ một góc nhỏ quán cà phê của tôi đã không dưới 9 con số, 3 năm mới có lãi - Ảnh 4.

Người ta cứ nói bán cà phê thì một lời mười nhưng không phải thế. Tôi phải đau đầu, đấu tranh rất nhiều về chuyện giá bán và chấp nhận giảm lãi xuống, lãi một li chẳng đáng bao nhiêu.

Về chi phí bỏ ra để mở quán cà phê này, tôi tiết lộ một chút rằng, chỉ một góc nhỏ đã không dưới 9 con số. Cả quán cà phê sau khi hoàn thành bị đội chi phí lên 2 tới 3 lần con số dự kiến.

Trong đó, tốn kém nhất là chi phí mặt bằng, máy móc và nhân viên. Vì thế nên trong mấy tháng mở ra, tôi chưa nghĩ tới chuyện thu hồi vốn.

Kinh doanh thì ai cũng muốn thu hồi vốn nhanh và có lãi nhưng tôi đang phải đi một con đường rất dài, nên ít nhất phải 2 tới 3 năm mới có lãi.

Nếu coi việc kinh doanh này là một canh bạc thì con đường của tôi phải kéo dài tới 5 – 6 năm.  

Ngô Kiến Huy: Chỉ một góc nhỏ quán cà phê của tôi đã không dưới 9 con số, 3 năm mới có lãi - Ảnh 5.

Hiện tại, ngoài làm chủ quán cà phê, tôi còn là cổ đông của một trung tâm nha khoa và một thẩm mỹ viện. Một mình tôi không thể quán xuyến hết cả 3 lĩnh vực này vì tôi còn đi hát, đi show, đi diễn.

Tôi phải có một đội ngũ tư vấn đứng phía sau. Ở mỗi lĩnh vực, tôi phải có một nhân sự đặc biệt giúp truyền tải ý tưởng của tôi. Ngay cả trong nghệ thuật, tôi cũng phải có một ekip riêng. Tôi luôn dành một thời gian cho mình thở và xây dựng nền móng kinh doanh vững chắc, không ép mình stress quá nhiều.


Source link

About Trần Lê

Check Also

Mặc cảnh báo nguy hiểm từ cơn bão số 9, Thủy Tiên và Công Vinh trở lại miền Trung cứu trợ

Trong ngày hôm nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia liên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *